Xem tuổi xây dựng

Hướng dẫn xem tuổi xây nhà

Có an cư thì mới lập nghiệp, xây dựng một ngôi nhà cho bản thân và gia đình là một trong những việc rất hệ trọng của một đời người. Vì thế, xây nhà năm bao nhiêu tuổi thì đẹp là một câu hỏi mà gia chủ rất quan tâm. Nguồn thông tin trên mạng về xem phong thủy xây nhà theo tuổi hiện nay có rất nhiều nên khó nắm bắt. Vì vậy bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ tổng hợp một số thông tin cần thiết về xem tuổi làm nhà  cho Bighome để các bạn tham khảo nhé!

 

Xem tuổi xây dựng
Năm sinh gia chủ
Năm xây dựng

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu về sự tác động của hướng gió, mạch nước, hướng khí, các chòm sao… đến sức khỏe, cuộc sống của mỗi con người. Phong thủy đặc biệt là phong thủy nhà ở luôn được nhiều học giả từ cổ chí kim nghiên cứu và công nhận sức ảnh hưởng to lớn đến vận mệnh, họa phúc của con người.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà yếu tố phong thủy lại được nhiều người tin tưởng đến vậy vì không ít những gia chủ đã không tôn trọng và bỏ qua yếu tố phong thủy dẫn đến tai họa ập đến, gia đình ly tán,… Còn nếu như gia chủ làm đúng theo phong thủy thì hiển nhiên tài vận hanh thông, vận may gõ cửa, gia đình luôn hòa thuận, cuộc sống vui vẻ, gia đình hạnh phúc và con cái thành đạt ….

Và xây nhà là chuyện hết sức quan trọng đối với mỗi gia đình, đây là việc không thể lơ là đặc biệt là trong công tác chuẩn bị trước khi khởi công hay động thổ. Chính vì vậy, những nguyên tắc trong phong thủy nhất là cách xem tuổi làm nhà lại càng được chú trọng để có thể mang đến nhiều tài vận và may mắn cho gia chủ.

phong thuy phong khach 3Phong thuỷ phòng khách cho gia chủ mệnh Kim

Khi xây nhà nên chọn tuổi của ai?

Trong gia đình, các thành viên đều có quan hệ huyết thống và vai trò của người cha luôn được xem như cây cổ thụ che chở và bảo vệ cho các thành viên trong gia đình. Với thuyết Âm dương ngũ hành, họ coi những người đứng đầu như ông, cha trong gia đình là một chủ thể đại diện.

Đặc biệt, trong việc “khai môn lập hướng” thì việc tính phong thủy cho một ngôi nhà người ta cũng thường coi tuổi của người đàn ông như một tiền đề để định cát hung. Nhưng nếu như đối với gia đình là mẹ đơn thân thì việc xem tuổi làm nhà sẽ được tính theo tuổi của người chủ gia đình.

Tuy nhiên, mỗi thành viên sống trong căn nhà đều có không gian riêng biệt. Chính vì vậy khi thiết kế các phòng cũng phải kết hợp với tuổi cụ thể của các thành viên trong gia đình nhằm đem lại sự phù hợp và mang lại những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

Có nên mượn tuổi xây dựng khi làm nhà không?

Gần đây, bắt gặp không ít những gia đình không hợp tuổi làm nhà hay mảnh đất làm nhà ấy không hợp tuổi với gia chủ thì họ nhờ người thân hoặc bạn bè đứng tên sổ đỏ để làm nhà. Tuy nhiên đây là cách làm chưa đúng.

Những yếu tố hành chính – phong thủy giống như 2 đường thẳng song song, chúng tồn tại độc lập và yếu tố phong thủy nhà ở chỉ tác động đến người trực tiếp ở trên mảnh đất đó và sống trong ngôi nhà ấy. Còn quan niệm “thay đổi, đổi chủ” với mong muốn  hóa giải được những bất lợi về mặt phong thủy là điều hoàn toàn sai.

Còn nếu bạn thực sự muốn xây nhà nhưng tuổi của mình lại không hợp thì có cách hóa giải đó chính là có thể mượn tuổi người thân hoặc bạn bè hợp tuổi nhờ đứng ra động thổ giúp gia đình. Gia chủ nên mượn tuổi nam giới và nếu tuổi tác lớn hơn gia chủ thì càng tốt. 

Xem tuổi xây dựng

Để lựa chọn được ngày tháng làm nhà chuẩn thì gia chủ cần phải phân tích, xem xét dựa trên rất nhiều yếu tố,… Chính vì vậy khi tiến hành chuẩn bị các việc đại sự như làm nhà, cưới hỏi …. Tùy vào mỗi trường hợp cụ thể mà gia chủ nên có sự ưu tiên giữa các yếu tố, xem yếu tố quan trọng và quyết định trước, yếu tố nào ảnh hưởng ít thì nên đặt lùi về sau.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy thì các thứ tự ưu tiên bao gồm: trạch cát đứng hàng đầu, tiếp theo sẽ xem đến kim lâu, hoang ốc, tam tai và sau đó là các yếu tố ngoài rìa khác.

Yếu tố Cát Trạch hay thuật chọn ngày tốt

cach tinh cat trachXem tuổi xây dựng

Trạch cát, thời cổ là “tuyển trạch” hay còn gọi là “quyên cát”, dân gian gọi là “xem ngày” hoặc “kiểm ngày” ở Trung Quốc thời xưa rất thịnh hành. Phàm là cúng bái, cầu lộc, đi thi, hôn nhân, tang lễ, xây nhà động thổ, bắt cá, săn thú v.v… đều chọn ngày giờ tốt mới đi. Phương pháp chọn ngày giờ tốt gọi là thuật trạch cát.

Nghĩa rộng và nghĩa hẹp của trạch cát khác nhau, vể nghĩa rộng mà nói, tất cả mọi việc tìm chọn những điều lành đểu gọi là “trạch cát”. Bao gồm tất cả các thuật số như bát quái, thái ất, lục nhâm, kì môn độn giáp, cầm tinh, tùng thời, kiếm trừ, kham dư, phong giác, chiêm tinh, cô hư v.v…đều có thể gọi là thuật trạch cát, chúng đều thông qua một phương pháp nhất định để cung cấp cho người ta những thông tin cát hung. Cuốn ”Trạch cát hội yếu” của Diêu Thừa Dữ và “Tân cát thuật chính” của Trương Tố Đồng, đời Thanh đều là lí luận cơ sở và phương pháp chọn ngày chọn phương hướng, bao gồm nội dung kì môn độn giáp, lục nhâm, kham dư, v.v.. Đó là sử dụng khái niệm trạch cát theo nghĩa rộng.

Trạch cát theo nghĩa hẹp là chỉ lấy lịch pháp can chi 1àm cơ sở, phụ chú thêm bát quái, cửu tinh, nhị thập bát tú, thập nhị trực, lục diệu, can chi ngũ hành, cộng thêm việc cãn cứ vào các loại thần sát về nãm, tháng, ngày, giờ, rồi tìm ra một loại phương pháp chọn ngày lành giờ tốt. Nói một cách đơn giản, đó là căn cứ vào một phương pháp nhất định để chọn ngày giờ, phương vị cát lợi. Do đó dân gian gọi trực tiếp là, “chọn ngày”, “xem ngày”, “kiểm ngày”. Thời cổ đại gọi là “quyên cát”, “tân cát”.

Trạch là một thứ khí mạch từ xa hướng tới ngôi nhà được thông qua cửa chính và thoát ra khỏi ngôi nhà bằng cửa thoát trở về với tự nhiên. Chính vì thế thiết kế chuẩn trạch là thiết kế nhằm tránh hiện tượng bế khí.

Cách tính trạch tuổi làm nhà vô cùng đơn giản như sau: 10 tuổi trạch phúc, 11 tuổi trạch đức, 12 tuổi trạch bại, 13 tuổi trạch hư, 14 tuổi trạch khốc, 15 tuổi trạch quỷ, 16 tuổi trạch tử, 17 tuổi trạch bảo an, 18 tuổi trạch lộc…cứ như thế tính theo

Nếu như những ai có dự định làm nhà mà chủ nhà không hợp tuổi thì có thể lấy tuổi của con trưởng hoặc con thứ, ai được tuổi thì sẽ đứng ra động thổ, đặt móng, dựng nhà, đổ mái hay đặt đòn nóc.

Cách tính Kim Lâu

cach tinh tuoi kim nauXem tuổi xây dựng

Cách tính cơ bản nhất để xem kim lâu chính xác là bạn lấy năm xây dựng trừ đi tuổi của bạn và cộng với tuổi mụ, nếu kết quả thu được có đuôi là 1,3,6,8 thì phạm vào kim lâu. Về cơ bản có rất nhiều cách tính kim lâu khác nhau nhưng đều cho 1 kết quả cuối cùng..

Ví dụ cụ thể: 

 • Nam sinh năm 1983, quyết định làm nhà năm 2019 như vậy ta có: Tuổi làm nhà = 2019 – 1983+1 =37. Đuôi của kết quả là 7 nên không phạm vào Kim Lâu
 • Hoặc nếu nam sinh năm 1983, định làm nhà năm 2020 thì ta có: Tuổi làm nhà = 2020– 1983 +1 = 38. Như vậy là phạm vào kim lâu.

Cách tính Hoang Ốc

Hoang ốc  bao gồm các cung sau: Nhất kiết: (cung đẹp): Kiết hay còn gọi là cát lành, nếu làm nhà tuổi này thì vạn sự hanh thông, thuận lợi

 • Nhì nghi: (cung đẹp): Làm nhà thuộc cung này gia chủ sẽ hưng vượng giàu có và phát đạt
 • Tam Địa sát: (cung xấu): Làm nhà vào cung này gia chủ sẽ thường ốm đau bệnh tật
 • Tứ Tấn tài: (cung đẹp): Làm nhà cung này thì tiền tài, phúc lộc dồi dào
 • Ngũ thọ tử: (cung xấu): Làm nhà vào cung này gia đình sẽ sinh tử ly biệt
 • Lục Hoang Ốc: (cung xấu): Làm nhà cung này gia đình sẽ bị phạm khó thành đạt

Cách tính của hoang ốc là chúng ta tính bằng cách lấy tuổi mụ của gia chủ và tính như sau:

Ví dụ cụ thể: 

 • Tuổi 42: chúng ta bắt đầu tính từ tuổi 40: Tứ tấn tài, tuổi 41: Ngũ thọ tử, tuổi 42: Lục Hoang ốc. Đối chiếu bảng trên chúng ta thấy tuổi 42 không phù hợp để làm nhà
ban tay hoang ocXem tuổi xây dựng

Cách tính Tam Tai chuẩn xác

Năm tam tai là năm mà các cặp tuổi tam hợp sẽ gặp hạn trong 3 năm liên tiếp và được chia theo các cặp tam hợp bao gồm có:

 • Tuổi Thân, tý, thìn: bị hạn trong 3 năm liên tiếp là: Dần, Mão, Thìn 
 • Tuổi Hợi, Mão, Mùi: Bị hạn trong 3 năm liên tiếp là: Tỵ, Ngọ, Mùi
 • Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Bị hạn trong 3 năm liên tiếp là: Hợi, Tý, Sửu
 • Tuổi Dần, Ngọc, Tuất: Bị hạn trong 3 năm liên tiếp là: Thân, Dậu,Tuất.

Như vậy là nếu để xem tuổi làm nhà hợp phong thủy thì các bạn chỉ cần xem tuổi của gia chủ phù hợp với 4 điều kiện trên hay không là có thể xây dựng nhà, nếu phạm 1 trong 4 trường hợp thì cần phải xem xét và tính toán lại.

tam hop hoa tam taiXem tuổi xây dựng
cach tinh tam taiXem tuổi xây dựng

Ý nghĩa của việc xem tuổi xây dựng nhà ở

Theo quan điểm dân gian cho rằng: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, việc xem tuổi làm nhà, nếu không đáp ứng được các yếu tố khoa học thì nó cũng sẽ giải quyết được yếu tố “Tâm Lý “, cho nên về mặt nào đó nó cũng có tính hiệu quả cao.

Tuy nhiên không nên quá xem trọng  việc xem tuổi xây dựng mà làm ảnh hưởng đến chỗ ở thì cũng là một điều không phù hợp phong thủy. Hơn nữa, như Khổng Tử đã từng nói: Tâm mà chưa thiện, phong thủy vô ích. Vì thế trước khi xem xét vào yếu tố phong thủy gia chủ cần tu tâm, dưỡng tính thì mới mong gặt hái được thành công.