Xem hướng nhà
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà

Xem hướng nhà là gì? Tại sao phải xem hướng nhà?

Xem hướng nhà là việc quan trọng cần phải lưu ý làm mỗi khi gia chủ muốn xây nhà hay thiết kế công trình bất kỳ. Bởi hướng nhà là nơi đón các luồng gió vào không gian sống ngôi nhà cũng như mang yếu tố phong thủy bên trong đó. Vì vậy, việc xác định hướng nhà cũng như cách xem hướng nhà phong thủy hết sức quan trọng. Hãy cùng đội ngũ kiến trúc sư của Bighome tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

thiet ke noi that biet thu vinhomes ocean park 3 4Lưu bản nháp tự động

Hướng nhà là gì?

Hướng nhà là hướng mặt tiền nhìn ra, được xác định là đường vuông góc với mặt tiền ngôi nhà đó. Và mặt tiền là mặt tiếp xúc với không gian bên ngoài, thường là mặt có cửa chính của ngôi nhà đó.

Hướng nhà sẽ trông về các hướng như: Bắc, Nam, Đông, Tây, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam. Hướng nhà đem lại cát lành cần đảm bảo toạ Sơn hướng Thuỷ có nghĩa là tựa lưng vào miền đất cao, trông về miền đất thấp.

Nguyên tắc lựa chọn hướng nhà

Các nguyên tắc khi lựa chọn hướng nhà sẽ dựa trên:

  • Địa thế khu đất làm nhà
  • Hướng gió mát chủ đạo
  • Cường độ bức xạ mặt trời.

Các chuyên gia thiết kế khuyên rằng khi xác định hướng nhà cần phải lưu ý tạo cho ngôi nhà sự thông thoáng và mát mẻ, không bị quá nóng hay quá lạnh. Xét 4 yếu tố: Địa hình, gió Đông Nam, gió Đông Bắc và bức xạ mặt trời thì hướng nhà thích hợp cho mọi ngôi nhà và công trình ở nước ta chỉ có thể là Nam hoặc Đông Nam. Tuỳ từng vùng có địa hình cụ thể, có thể có thêm Hướng Đông.

Đối với những trường hợp gia chủ không thể xác định chính xác vị trí cũng như phong thủy cần biết, gia chủ có thể xác định hướng nhà dựa theo các yếu tố chúng tôi đã tổng hợp sau đây:

  • Lấy phố chính làm hướng nhà: Nhà trông ra phố chính.
  • Lấy cửa chính của nhà làm hướng nhà: Khi nhà có nhiều cửa thì lấy phương trông của cửa chính làm hướng nhà.
  • Lấy sông hồ làm hướng nhà: Nhà trông ra sông hồ.
  • Lấy Minh đường làm hướng nhà: Nhà trông ra minh đường.
  • Lấy núi để toạ lưng nhà.
  • Lấy hướng gió mát đối hướng nhà.
Xem hướng nhà

Xem hướng nhà theo yếu tố khí hậu

Theo như kinh nghiệm dân gian của cha ông ta, cách xem hướng nhà theo yếu tố khí hậu thì thường có câu làm nhà hướng Nam, để căn nhà có thể đón được gió mát vào mùa hè, đón được luồng khí ấm áp và ánh sáng vào mùa đông. Nếu làm được điều này thì cuộc sống của gia đình sẽ êm ấm thuận hòa.

Ngược lại với hướng Nam là tránh làm nhà hướng Tây, Tây Bắc, hướng Đông. Bởi các hướng Tây, Tây Bắc này sẽ gặp nắng gắt vào buổi chiều khi mặt trời lặn.

Còn hướng Đông thì gặp ánh nắng chiếu vào mùa hè và gió lạnh vào mùa đông, sẽ gây khó chịu cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Ngoài ra, hướng Đông Bắc gia chủ cũng không nên lựa chọn, vì nơi đây thường hứng các đợt gió mùa lạnh buốt khi mùa đông sang.

Xem hướng nhà theo yếu tố mệnh trạch

Mệnh trạch chính là yếu tố quan trọng để xác định hướng nhà như thế nào, trong trường hợp phạm phải hướng nhà xấu, chúng ta có nhiều cách khắc phục, điển hình nhất là dùng hình khối thụt lồi, mở cửa hạn chế hoặc sử dụng các loại cây phong thủy.

Một cách cũng được dùng phổ biến trong việc lựa chọn hướng nhà hợp tuổi là dựa vào Bát Trạch. Thông thường sẽ có 8 quẻ Bát quái và các quẻ này sẽ ứng với 8 hướng trong tự nhiên.

Khi đi xem hướng nhà theo phong thủy thì có 2 trường hợp xảy ra là chủ nhà thuộc Đông Tứ Mệnh gồm Khảm (nước), Chấn (sấm), Tốn (gió), Ly (hỏa) sẽ hợp với các hướng Đông, Nam, Bắc, Đông Nam. Còn Tây Tứ Mệnh Càn (trời), Cấn (núi), Khôn (đất), Đoài (hồ) sẽ hợp với các hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây.

Xem hướng nhà theo la bàn phong thủy

La bàn phong thủy được xem là vật dụng xác định phương hướng hiệu quả, có độ chính xác cao. La bàn này được vận hành theo nguyên lý ngũ hành can chi, phương vị bát quái, không chỉ xác định hướng nhà mà còn chỉ ra các hướng tốt xấu, hợp mệnh gia chủ.

Thường thì la bàn phong thủy phân thành nhiều tầng khác nhau, loại nào càng nhiều tầng thì độ chính xác và chi tiết càng cao. Gia chủ có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán về đồ dùng phong thủy, hoặc văn phòng phẩm.

Các bước sử dụng la bàn trong xác định hướng nhà:

+ Bước 1: Xác định tuổi mệnh của gia chủ

+ Bước 2: Đặt la bàn vào lòng bàn tay để mũi tên hướng về phía trước. Sau đó xoay la bàn cho mũi kim màu xanh và màu đỏ trùng với hướng Bắc (N) và đọc kết quả. Lập lại bước này 3 lần để lấy trung bình cộng.

+ Hướng Bắc: 337.5 – 22.5

+ Hướng Đông Bắc: 22.5 – 67.5

+ Hướng Đông: 67.5 – 112.5

+ Hướng Đông Nam: 112.5 – 157.5

+ Hướng Nam: 157.5 – 202.5

+ Hướng Tây: 202.5 – 247.5

+ Hướng Tây Bắc: 247.5 – 337.5

Lưu ý: trong quá trình sử dụng la bàn không nên đứng gần ô tô hay các thiết bị điện, không mang theo đô kim loại và nên đứng cách 1 – 1.5m quay lưng về phía ngôi nhà.

Trên đây là cách xem hướng nhà chi tiết nhất mà Bighome muốn giới thiệu đến gia chủ. Hy vọng với bài viết này độc giả sẽ lựa chọn cho mình cách xác định hướng nhà phù hợp để rinh may mắn, vượng khí và tài lộc vào nhà.