10 NGUYÊN TẮC LỰA CHỌN MÀU SẮC CHO THIẾT KẾ NỘI THẤT CƠ BẢN VÀ DỄ HIỂU

Ngày đăng: 2019-11-26 15:00:52 | Lượt xem: 241

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế nội thất biệt thự đặc biệt quan trọng, nhất là đối với người Việt, lựa chọn một màu sắc không những yêu thích mà nhiều người còn muốn chọn một màu sắc hợp mệnh với mình để được gặp nhiều may mắn. Để chọn được màu sắc phù hợp thì những nguyên tắc cơ bản như sau:

1. Cách sử dụng bảng màu sắc (Color Wheel)

Sử dụng bảng màu sắc rất quan trọng khi lựa chọn màu sắc không chỉ trong ngành thiết kế nội thất mà trong nhiều ngành khác.

Bảng màu sắc là bảng giống hình dưới đây, gồm những màu sắc cơ bản trong thiết kế.

bang mau wheel color trong thiet ke noi that biet thu

2. Phối hợp màu sắc trong thiết kế nội thất biệt thự.

Ở bảng màu sắc thì có tới 12 màu trong khi chúng ta chỉ có 7 màu cầu vồng. Tuy nhiên, thực tế thì có tới 12 sắc thái màu sắc trong bảng màu do cghungs là màu được trộn lẫn từ các màu sắc khác nhau.

Màu sơ cấp: Màu đỏ, màu xanh và màu vàng là 3 màu không thể được trộn từ bất cứ màu nào khác.

Màu thứ cấp: Màu cam, màu tím và màu xanh lá được trộn lẫn từ các màu sơ cấp.

Màu tam cấp: 6 sắc thái màu sắc còn lại được trộn lẫn từ các màu sơ cấp và những màu thứ cấp.

Trong thiết kế nội thất, nếu bạn không chắc chắn sẽ sử dụng  màu nào làm màu chủ đạo thì có thể lựa chọn 1 trong 12 màu trên làm tông màu chính cho thiết kế căn biệt thự. Có thể là lựa chọn màu bạn yêu thích hoặc lựa chọn một màu để có thể thiết kế nội thất hợp phong thủy, hợp mệnh cho biệt thự.

cach phoi hop mau sac trong thiet ke noi that biet thu

Xem thêm: Cách lựa chọn gỗ óc chó trong thiết kế nội thất biệt thự tại đây

3. Phối hợp với màu sắc với màu trung tính trong thiết kế nội thất biệt thự

Khi bạn đã lựa chọn một màu sắc cơ bản, bạn cũng có thể lựa chọn một màu sắc trong cùng họ màu sắc đó. Tất cả những điều bạn cần là lựa chọn màu sắc đó với các sắc độ khác nhau, có thể chọn một màu sáng hơn hoặc một màu tối hơn. Trong thiết kế nội thất, cần phối hợp màu sắc với màu trung tính, các kiến trúc sư có thể pha thêm một số màu sắc khác vào màu cơ bản trên:

Tint: là việc các kiến trúc sư thêm màu trắng vào đồ nội thất hoặc màu sơn trong thiết kế nội thất.

Shade: là việc các kiến trúc sư thêm vào đồ nội thất hoặc không gian biệt thự màu đen.

Tone: là việc tạo nên một không gian biệt thự thật tự nhiên bằng cách thêm màu xám vào các màu cơ bản.

Nhiều kiến trúc sư có kinh nghiệm có thể đưa ra nhiều loại màu sắc cho đồ nội thất, màu sơn. Nếu bạn hiểu nguyên tắc trên thì dễ dàng chọn được một màu sắc mà bạn yêu thích.

lua chon mau son tuong cho cong trinh biet thu dat tien

Xem thêm: 7 cách sử dụng kim loại trong thiết kế nội thất biệt thự tại đây

4. Hiểu về tông ấm và tông lạnh của màu sắc trong thiết kế nội thất.

Thông thường, màu sắc của phòng ăn nên được sử dụng một màu ấm để tạo ra một không gian ấm cúng trong khi phòng ngủ thường được lựa chọn các màu sắc lạnh để tạo nên một không gian dễ chịu. Nhưng làm sao để biết màu nào sẽ là màu lạnh và màu nào sẽ là màu ấm trong thiết kế nội thất biệt thự.

Màu đỏ, màu da cam, màu hồng hay màu vàng được xem là một màu ấm. Những màu này có xu hướng rực rỡ hơn tạo nên một không gian giàu sức sống và ấm cúng. Ngược lại, màu xanh, màu tím và hầu hết màu xanh lá cây được xem là màu lạnh. Nó làm cho không gian trở nên yên ả hơn, và mang lại cảm giác thư giãn trong không gian thiết kế nội thất.

Khi bạn đã lựa chọn một tông màu phù hợp cho thiết kế nội thất rồi thì cần phải cân nhắc về kích thước của đồ nội thất và kích thước của căn phòng. Sử dung một màu ấm ở trong một gian phòng nhỏ có thể làm cho bạn hơi ngột ngạt. Trong khi đó, sử dụng màu lạnh cho một căn phòng rộng thì lại tạo ra một cảm giác hơi buồn.

phoi mau sac trong thiet ke noi that biet thu sang trong

Xem thêm: nội thất biệt thự phù hợp với khí hậu nóng của Việt nam tại đây

5. Nguyên tắc phối màu bổ sung trong thiết kế nội thất biệt thự

Khi lựa chọn được màu nền và những mảng màu lớn rồi, bạn có thể lựa chọn những vật dụng trang trí nội thất bổ sung. Lựa chọn những màu sắc ở vị trí đối lập trong bảng màu (color wheel) là một cách. Nghĩa là trong thiết kế nội thất biệt thự có thể phối hợp màu xanh lá và màu đỏ, màu xanh dương với màu cam, hoặc màu vàng với màu tím.

Sự phối hợp nói trên tạo nên một mức độ tương phản rất lớn. Chính vì thế, nếu lựa chọn sắc độ rực rỡ của hai màu đó, bạn cần lựa chọn hạn chế trong thiết kế nội thất biệt thự, thường dùng để nhấn nhá một vài chi tiết, không nên lạm dụng điều đó.

Ngoài ra, phối hợp một màu sắc đẹp thì cần phải sử dụng ít nhất một gam màu trung tính trong công trình. Mắt cần phải có một không gian với màu trung tính xung quanh để nghỉ ngơi và tập trung vào một điểm nhấn trong căn phòng.

nguyen tac mau sac trong thiet ke noi that biet thu

Xem ngay: sử dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất biệt thự tại đây

6. Nguyên tắc màu bổ sung cân đối trong thiết kế nội thất biệt thự.

Nếu bạn đã lựa chọn được một bộ cặp màu phối tuyệt vời rồi, tuy nhiên nếu bạn lo lắng rằng nó hơi lố quá, thì nguyên tắc màu cân đối là cần thiết. Để thực hiện điều này thì trước hết bạn nên chọn một màu sắc làm chủ đề trước đã. Sau đó, lựa chọn hai màu sắc khác để phối và đặt đối xứng với nhau vào căn phòng.

Điều này tạo nên một sự cân bằng trong thiết kế nội thất. Bạn vẫn tạo nên một không gian chủ đề với màu nền. Tuy nhiên, bạn có thể kết hợp các màu sắc rực rõ mà vẫn tạo nên không gian tuyệt vời thay vì việc chỉ dựa vào màu trung tính trong không gian.

Nguyên tắc này tốt nhất nên sử dụng đối với những đồ nội thất là trung tâm của căn phòng, những đồ trang trí mà gia chủ muốn khách nhìn vào.

phoi hop mau sang trong do trang tri noi that thiet ke biet thu sang trong

Xem ngay: ý tưởng thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes Ocean Park tại đây

7. Nguyên tắc màu tương đồng trong thiết kế nội thất biệt thự.

Màu tương tự chính là việc lựa chọn màu sắc trên cùng một hàng ở bảng màu (color wheel). Thông thường là chọn 3 màu, 2 màu cơ bản sẽ chọn trước và một màu thứ cấp để phối hợp.

Vấn đề là tỷ lệ của các màu đó trong không gian. Thông thường là 60-30-10. Đó là tỷ lệ phù hợp để chọn màu chủ đạo, màu hỗ trợ và một màu nhấn.

Thật thú vị, người ta thường lựa chọn 3 màu trung tính trong các công trình sang trọng với tỷ lệ này. Ví dụ như chọn màu trắng, màu đen và màu xám phối hợp với nhau.

lua chon mau tuong dong trong thiet ke noi that biet thu sang trong

Xem ngay: 7 nguyên tắc vàng trong thiết kế nội thất biệt thự đơn lập tại đây

8. Khi nào thì sử dụng 3 màu rực rỡ trong kế nội thất

Phối 3 màu trong thiết kế nội thất rất quan trọng, đồ nội thất trong biệt thự có nhiều loại và nhiều màu sắc khác nhau, không chỉ có hai màu. Ví dụ việc phối 3 màu cơ bản (đỏ, xanh dương và vàng) là rất khó và cần phải có nguyên tắc.

Nếu công trình có 3 màu này thì sẽ tạo nên một không gian rất rực rỡ và rất có thể tạo nên một không gian rất rối mắt. Những kiểu phối hợp màu sắc có độ tương phản cao và rực rỡ kiểu này thường được sử dụng cho các phòng của trẻ em hoặc một không gian sân chơi để khuyến khích vận động.

Khi sử dụng 3 màu rực rỡ trong một căn phòng thì cần phải xem xét các phòng bên cạnh trong thiết kế nội thất biệt thự. Không nên đặt hai phòng rực rỡ cạnh nhau, điều đó có thể làm không gian trở nên rối rắm. Thay vào đó, hãy đặt những phòng có xu hướng tĩnh lặng hơn cùng với tông màu trung tính.

mau mau sac trong thiet ke noi that biet thu

Xem ngay: 7 mẫu thiết kế nội thất kết hợp gỗ và đá trong phòng tắm tại đây

9. Làm sao để phối 2 cặp màu sắc đối lập trong thiết kế nội thất.

Việc kết hợp 3 màu đã khó khăn và bây giờ là làm sao để kết hợp 4 màu trong thiết kế nội thất một căn phòng sẽ khó khăn hơn nữa. Đầu tiên là nếu phải kết hợp 4 màu thì nên lựa chọn hai cặp màu sắc đối lập trong bảng màu (wheel color).

Khi phối hợp 4 màu sắc, vai trò của màu nóng lạnh cực kỳ quan trong. Cố gắng để chọn ra hai màu ấm và hai màu lạnh để đặt vào không gian của bạn. Điều đó có thể giúp không gian trở nên cân bằng hơn.

Một điều rất quan trọng là cách chúng ta nhìn màu sắc. Tuy nhiên, trong một không gian trang trọng, nghiêm nghị thì không nên chọn quá nhiều màu sắc, ví dụ chọn ra một hoặc hai món đồ nội thất có màu sắc rực rỡ cho căn phòng.

mau thiet ke noi that can nha ruc ro voi 4 mau sac

10. Phối hợp 4 màu sắc bất kỳ trong thiết kế nội thất

Nó cũng tương tự với việc phối  hợp 2 cặp màu đối lập, tuy nhiên đây là việc lụa chọn ra 4 màu bất kỳ trong thiết kế nội thất.

Không vấn đề gì với các màu mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn đã lựa chọn 4 màu thì nên chọn 1 màu sơ cấp, 1 màu thứ cấp và 2 màu tam cấp. Để kết hợp 4 loại màu sắc này thì về nguyên tắc phải lựa chọn hai màu sắc trung tính hơn để làm nền và hai màu rực rỡ còn lại chỉ để làm điểm nhấn nhá trong thiết kế nội thất biệt thự.

Cách thứ hai đối với lựa chọn 4 màu bất kỳ cũng nên chọn hai màu nóng và hai màu lạnh, tốt nhất là chọn những màu đối lập ở trên và sau đó lựa chọn 1 màu làm nền và 3 màu còn lại để điểm nhấn.

phoi-mau-sac-trong-thiet-ke-noi-that-biet-thu-sang-trong

 

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT BIGHOME

Office & Showroom:  No504 Dreamland Bonanza - 23 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

T: 024 221 22279  I  M: 0946 686 999  I   E: tranhung@bighome.vn

Thiết kế thi công nội thất hiện đại       I  www.bighome.vn

Thiết kế thi công nội thất tân cổ điển  I  www.bighomeluxury.com

 

Bài viết liên quan

CHIA SẺ MẠNG XÃ HỘI

VIDEO

KHÁCH HÀNG VỚI CHÚNG TÔI

Anh Minh Trần Times City Park hill

Sau nhiều năm vất vả kiếm tiền tôi đã dành dụm mua được căn nhà mơ ước. Khi chọn mua đồ nội thất tôi cân nhắc và xem ở nhiều nơi cuối cùng tôi chọn mua ở nội thất Bighome. Tôi rất hài lòng chất lượng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng của nội thất Bighome.

Chị Hoa Royal City

Tôi rất hài lòng với chất lượng sản phẩm, chăm sóc khách hàng của Bighome

0912 960 668 Tư vấn tận tình

Bảo hành chuyên nghiệp Tận tâm, chu đáo 24/7

Sản phẩm sang trọng Đẳng cấp - Khác biệt

Thật nhiều ưu đãi Quà tặng đặc biệt, giảm giá bất ngờ

Hơn 10.000 khách hàng Đã tin dùng và hài lòng